Phong thủy giải quyết những vấn đề gì cho nhà?

Bài 8- PHONG THỦY GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ GÌ CHO NHÀ?

   Mục tiêu của Phong thủy là tạo dựng một môi trường sống tốt trong nhà. Người sống trong ngôi nhà này sẽ luôn khỏe mạnh, sáng suốt, ăn nên làm ra, sinh con đẻ cái, duy trì được gia phong, thăng quan tiến chức, trường thọ.

   Để đạt yêu cầu trên, Phong thủy giải quyết 2 vấn đề cho nhà là: Khí và Thiên Nhân tương ứng (Thiên Địa Nhân hợp nhất). Ngoài 2 vấn đề này ra thì không gọi là Phong thủy.

   Nói cách khác Phong thủy là một khoa học liên quan đến vấn đề Khí và Thiên Nhân tương ứng trong ngôi nhà. Đây là những nhân tố vượt trên đời thường để đi vào với không gian vi tế, đề cập đến vấn đề Trời Đất và Con người. Do trình độ hiểu biết của con người về lĩnh vực này còn hạn chế, nên đôi khi ta thấy nó có cái gì đó thần bí khó hiểu. Thực ra nó là một khoa học gắn kết Vũ trụ Trái đất và Con người (Haven, Earth and Man), một khoa học đề cập vấn đề Thiên Địa Nhân hợp nhất.

1- Khí là gì?

Trong lý luận Phong thuỷ học thì Khí là một khái niệm vật chất dùng để chỉ một phần cấu tạo của tự nhiên tồn tại ở dạng khí, có tác dụng nuôi sống con người. Khí không phải là không khí, cũng không phải là gió, mặc dù không khí là cơ sở của Khí vì Khí nằm trong không khí, và gió là sự chuyển vần của không khí. Khí là một cái gì ta không nhìn thấy nó nhưng cảm nhận được nó. Khí có thể là Thanh khí hoặc Tà khí, có âm khí và dương khí. Ta không nhìn thấy khí âm hay khí dương, nhưng cảm nhận được nó. Khí đầy khắp đất trời. Thanh khí thường có ngũ sắc (5 màu) là xanh đỏ trắng vàng đen (tương ứng với 5 tạng phủ của con người là gan, tim, phổi, tỳ và thận). Đó là những khí màu rất sáng trong và thanh nhẹ. Người thường không nhìn thấy khí màu này. Chỉ những người khai mở được nhãn thần (con mắt thần) mới có thể nhìn thấy. Nhãn thần là con mắt thứ 3 ẩn sâu bên trong giữa trán của mỗi người. Đó là cấu tạo tự nhiên của tạo hoá, ai cũng có, không phải thần bí gì cả. Có điều là nó đang nằm im cho đến lúc ta chết mang đi. Cần phải công phu luyện tập mới khai mở được nó. Nhưng số người khai mở được mắt thần trên thế gian này có rất ít, tỷ lệ có thể chỉ vài phần vạn, và mức độ khai mở cũng rất khác nhau.

   Khí nuôi sống hệ thần kinh, làm cho con người ta khỏe mạnh, sáng suốt, cơ sở của ăn nên làm ra, sinh con đẻ cái, giữ gìn gia phong. Ta có thể nhịn ăn cả tháng, nhịn uống cả tuần, nhưng không thể nhịn thở 1 phút. Vì vậy Khí là yếu tố quan trọng nhất của cuộc sống. Phong thủy học giải quyết vấn đề Khí là đề cập đến cái quan trọng bậc nhất của cuộc sống. Cái hay thứ nhất của Phong thủy là ở chỗ này.

   Theo yêu cầu Phong thủy học thì nhà phải luôn vượng Khí, cân bằng Âm Dương Khí, nhiều thanh Khí ít tà Khí. Từ đó Phong thủy có nhiều giải pháp kỹ thuật cụ thể để giải quyết những yêu cầu này.

2- Thiên Nhân tương ứng trong nhà là gì?

   Trong ngôi nhà thì có 3 thứ cơ bản nhất thiết cần đạt Thiên Nhân tương ứng (hay Thiên Địa Nhân hợp nhất), đó là Cửa chính (cả cửa phụ và cổng); bàn thờ; lò bếp. Cụ thể Tọa Hướng của 3 thứ này phải hợp với mệnh chủ nhà. Hướng là hướng trông về (trông về Trời- Thiên); Tọa là chỗ đứng (trên Trái đất- Địa) và mệnh quái chủ nhà là Nhân. Ba thứ này hòa hợp thì ta gọi là đạt được Thiên Địa Nhân hợp nhất. Đạt được Thiên Địa Nhân hợp nhất tức là đạt được Trời Đất và con người hòa đồng. Con người khi đó sẽ được Trời Đất trợ giúp. Thế là rất tốt rồi. Đó là cái hay thứ 2 của Phong thủy. Trong một ngôi nhà mà đạt Thiên Địa Nhân hợp nhất cho 3 thứ trên thì:

-         Cửa chính quyết định trường tồn gia cảnh;

-         Bàn thờ- làm ăn thịnh vượng;

-         Lò bếp- sức khỏe cả nhà.

   Cho nên khi xem phong thủy cho một ngôi nhà ta cần xem ngay đến 3 thứ này. Phong thủy cho ta các giải pháp rất cụ thể để đạt Thiên Địa Nhân hợp nhất cho 3 thứ này. Ta cần đi sâu vào những giải pháp đó, tránh sa đà vào những chi tiết vụn vặt ít tác dụng mà nhiều thầy Phong thủy hay mắc phải. 

3- Cần chú ý gì khi xem xét Phong thủy của ngôi nhà?

   Khi xem xét Phong thủy cho một ngôi nhà thì điều trước tiên cần nhận thức Phong thủy là một khoa học, có thể thực hiện bằng những giải pháp kỹ thuật cụ thể, không phải là cái gì thần bí không hiểu được. Vì vậy giải quyết vấn đề phải dựa trên những luận cứ khoa học kỹ thuật. Các thầy Phong thủy khi làm việc này không nên tỏ cho gia chủ hiểu rằng các giải pháp của thầy là thần bí lắm, linh thiêng lắm. Thực ra nó chỉ là những giải pháp kỹ thuật mà thôi.

   Sau đó là phải đi ngay vào 3 thứ trên: Cửa chính (cả cửa phụ và cổng), bàn thờ và lò bếp. Giải xong 3 cái này là xong trên 2/3 phong thủy nhà rồi. Các thầy Phong thủy không nên đi vào những cung này của nhà là tài lộc, cung kia thăng tiến, cung nọ ốm bệnh, góc khác Thiên hình v.v... Rồi yêu cầu gia chủ đặt góc này cái này, góc kia cái nọ, góc khác cái khác, góc nọ thì cấm đặt cái này, góc khác lại cấm cái khác, rối tinh cả lên, đầu tư tốn kém rất nhiều tiền của mà không rõ sẽ được cái gì. (Thực ra nó chẳng được cái gì cả!).

   Theo kinh nghiệm của tác giả thì khi xem Phong thủy cho một ngôi nhà ta cần quan tâm những vấn đề cơ bản sau đây:

-  Cửa chính, cửa phụ, cồng nhà, bàn thờ, lò bếp phải đạt Thiên Địa Nhân hợp nhất;

-  Khí từ cửa chính phải vào đến tâm nhà.

-  Khí trong nhà phải vượng và có chất lượng tốt (cả Thiên Khí và Địa Khí);

-  Nhà phải hòa âm dương, không bị cô âm cô dương (là không cân bằng năng lượng Âm Dương);

-  Nhà phải sinh phù cho người. Bị nhà khắc người thì tổn hại toàn diện, hay người sinh cho nhà thì người mất sức;

-  Nhà phải có Sơn Hướng hợp vị (yếu tố quyết định được cả đinh lẫn tài);

-  Có bị tia sát chiếu vào nhà không (dễ sinh ốm bệnh);

-  Nhà có vong lạ đang trú ngụ không (làm cho âm khí nặng và nhiều điều kinh dị khó ở);

-  Thiết kế nhà có bị vi phạm gì làm tổn hại đến Phong thủy nhà không;

-  Bố cục vật dụng trong và ngoài nhà có hợp lý không;

-  Nhà có đang bị Thần linh Gia tiên quở trách gì không;

- Cần Trời Đất hỗ trợ thêm cái gì.

   Khi đón thầy Phong thủy, các gia chủ nên yêu cầu giải những vấn đề này. Giải hết những vấn đề này thì Phong thủy nhà chắc chắn là sẽ tốt. Tốt nhất là giải ngay từ khâu thiết kế và xây dựng nhà. Đối với những nhà đang ở thì hóa giải những vấn đề trên nếu phạm phải. Phong thủy học có đầy đủ các giải pháp hóa giải, cả chủ động lẫn bị động, không thiếu cái gì. (Tác giả đã nói rất kỹ về các biện pháp hóa giải trong cuốn sách:Kỹ thuật điều chỉnh trường khí vào nhà). Thầy Phong thủy mà hiểu và giải hết được những vấn đề nêu trên là thầy giỏi rồi đấy! Thực tế thì tất cả các vấn đề Phong thủy cần giải nêu trên chung quy lại cũng chỉ là giải 2 vấn đề Khí và Thiên Nhân tương ứng trong nhà mà thôi.

 Chú ý:

Phong thủy phải đi đôi với nỗ lực cao của người sống trong nhà.

Nhà có Phong thủy tốt mà không nỗ lực cao thì cũng chẳng có gì cả.

Trời Đất không cho không ta cái gì, chỉ hỗ trợ ta nỗ lực để có nó mà thôi!

GS Đích


Bài Viết Liên Quan

Người mua nhà hiện nay quan tâm điều gì nhất?

Người mua nhà hiện nay quan tâm điều gì nhất?

Cập nhật:

Người mua nhà hiện nay quan tâm điều gì nhất? Xem thêm

Năm 2021: Xu hướng chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư sẽ phổ biến hơn?

Năm 2021: Xu hướng chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư sẽ phổ biến hơn?

Cập nhật:

Năm 2021: Xu hướng chuyển từ nhà mặt đất lên chung cư sẽ phổ biến hơn? Xem thêm

Giải mã sự tăng giá của bất động sản đại đô thị

Giải mã sự tăng giá của bất động sản đại đô thị

Cập nhật:

Giải mã sự tăng giá của bất động sản đại đô thị Xem thêm

Chứng khoán nhọc nhằn leo đỉnh, BĐS lo bong bóng: Có nên rót tiền?

Chứng khoán nhọc nhằn leo đỉnh, BĐS lo bong bóng: Có nên rót tiền?

Cập nhật:

Chứng khoán nhọc nhằn leo đỉnh, BĐS lo bong bóng: Có nên rót tiền? Xem thêm

Đầu tư bất động sản tại Hải Phòng - Tại sao không?

Đầu tư bất động sản tại Hải Phòng - Tại sao không?

Cập nhật: 2017-09-02

Hải Phòng với cơ sở hạ tầng ngày một đồng bộ, thu hút nhiều dự án trọng điểm đang là “vùng đất vàng” cho các nhà đầu tư… Xem thêm

Thị Trường Bất Động Sản vượt

Thị Trường Bất Động Sản vượt "Ngâu"

Cập nhật: 2017-09-02

Thị Trường Bất Động Sản vượt "Ngâu" Xem thêm